Một trong các phương thức để xác thực thư gửi đi và tránh lừa đảo qua email phổ biến nhất hiện nay là DKIM. Triển khai khoa học xác thực email như DKIM là một trong những cách tốt nhất để bảo vệ tài sản và khách hàng của bạn khỏi bị tấn công email. Hãy cùng Siêu Tốc Việt tìm hiểu chi tiết DKIM là gì, cách hoạt động và lợi ích của dkim trong việc gửi email hiện nay.  Dkim

Dkim

Dkim là gì

Dkim là gì? Dkim viết tắt (Domain Keys Identified Mail), là một phương thức giúp xác nhận các email thông qua chữ ký số của miền gửi thư, việc này giúp tránh email giả mạo, mục đích chính của DKIM được thiết kế ra là để người nhận có thể xác định email đến từ tên miền cụ thể nào, tên miền đó thật không, có được ủy quyền hay không. Khi chọn dịch vụ email doanh nghiệp, bạn sẽ thường thấy các chứng chỉ SPF/DKIM/DomainKeys được liệt kê trong các gói dịch vụ. DKIM (thư được xác định bằng khóa miền) là các loại bản ghi mà dịch vụ email miền tiêu dùng để xác định máy chủ email nào được phép gửi email thay mặt cho miền của bạn.  Người nhận email của bạn có thể tham khảo các bản ghi này để xác định xem nội dung thư từ miền của bạn có được máy chủ email cho phép hay không, giúp ngăn chặn những kẻ gửi thư rác gửi thư giả từ địa chỉ email từ miền của bạn. Điều này cũng có nghĩa là email doanh nghiệp được nhà cung cấp cấu hình bản ghi SPF/DKIM/DomainKeys, điều này sẽ giúp xác thực người gửi, đảm bảo nội dung email không bị đổi thay trong quá trình gửi và hạn chế tình trạng đánh cắp email.

Dkim là gì

Dkim record

Mặc dù DKIM record không bắt buộc, nhưng các email được ký bằng DKIM dường như hợp pháp hơn đối với người nhận và ít có khả năng chuyển đến các thư mục rác hoặc Spam. Giả mạo email từ các miền đáng tin cậy là một kỹ thuật phổ biến cho các chiến dịch spam và lừa đảo độc hại. Và DKIM khiến việc giả mạo email từ các miền tiêu dùng nó trở nên khó khăn hơn. Email miễn phí thường không có các bản ghi xác thực này, nhưng các dịch vụ email doanh nghiệp có tính năng xác thực giúp email doanh nghiệp loại bỏ thư rác và tăng độ tin cậy cho email của bạn. Tùy thuộc vào từng nhà cung cấp dịch vụ DNS mà bản ghi TXT này được cập nhật nhanh hay chậm. Nếu bản ghi TXT trên chưa được hệ thống cập nhật đầy đủ thì quản trị viên sẽ không thể xác thực email. Có thể mất tới 48 giờ để bản ghi này cập nhật đầy đủ. Tóm lại, với việc không gian trực tuyến không ngừng mở rộng và email trở thành phương tiện trao đổi thông tin chính, việc tiêu dùng DKIM không chỉ là một lựa chọn mà còn là một phần thiết yếu để đảm bảo thư của bạn đến tay bạn được gửi và nhận một cách yên bình, đáng tin cậy và không bị đổi thay trái phép.

Dkim email

Bản chất của DKIM là một phương thức để xác thực, chứ không phải là phương thức để chống Spam. Vì DKIM có hỗ trợ chức năng ngăn chặn thư giả mạo, lừa đảo hay có chứa mã độc, nên mọi người thường nghĩ dkim email chính là để chống Spam. DKIM hoạt động 2 phần riêng biệt: chữ ký và xác minh. Một trong số chúng có thể được xử lý bởi một module của tác nhân chuyển thư (MTA). Tùy thuộc vào hệ thống Mail server khác nhau thì sẽ có những hướng dẫn khác nhau về cấu hình DKIM. Đơn giản hơn, có một khóa riêng được mã hóa trong tiêu đề của email gửi đi. Và có một khóa công khai được khai báo trong bản ghi DNS của tên miền và máy chủ nhận. Nhờ đó, việc giải mã chữ ký sẽ được kết hợp để xác minh tính hợp pháp. Xác minh DKIM giúp máy chủ nhận thư, xác nhận thư nhận được đến từ đúng miền. Không phải ai đó mạo danh tên miền đó để gửi thư cho bạn.

Dkim email

Dmarc

Dkim dmarc

Đây là phương pháp xác thực chứ không phải phương pháp chống thư rác. Nhưng vì có một tính năng đảm bảo thư là thật (địa chỉ người gửi, hoặc ít nhất miền gửi của email là thật) trong khi thực tế phần lớn thư rác là thư giả (mạo danh tên người khác, tên miền khác), nên nó được hỗ trợ chống thư rác. DKIM tiêu dùng chữ ký số để tạo chữ ký số cho email. Máy chủ email tạo chữ ký số bằng cách mã hóa nội dung email và tiêu dùng khóa riêng của miền. Sau đó, máy chủ nhận email sẽ tiêu dùng khóa chung từ bản ghi DKIM trong DNS để giải mã chữ ký số và so sánh với nội dung email để xác minh tính xác thực. DKIM lên kế hoạch cho hai hoạt động riêng biệt chữ ký và xác nhận. Một trong số chúng có thể được quản lý bởi mô-đun đại lý chuyển thư (MTA). Tương tự như dmarc , dkim dmarc cũng tiêu dùng các bản ghi DNS dưới dạng TXT record với định dạng đặc biệt. Danh sách những máy chủ (host) tiêu dùng để gửi email theo tên miền được thông báo trong bảng ghi của DNS dưới dạng bảng ghi tên là TXT. Khi cặp khóa riêng / chung được tạo, khóa chung được thêm vào DNS của tên miền của bạn.

Dkim dmarc

 

Dkim check

DKIM check cung cấp cho hai hoạt động chính đó là: chữ ký và xác minh. Đây là một phương pháp xác thực chứ không phải để chống spam. Vì có tính năng xác định thư gửi đi là thật (địa chỉ người gửi, hay ít nhất tên miền gửi thư là thật) trong khi thực tế đa số spam đều là thư giả mạo (mạo tên người khác, tên miền khác) nên nó hỗ trợ việc chống spam. Nếu bạn lo ngại về bảo mật hoặc cảm thấy mệt mỏi với những email spam, lừa đảo, hãy đăng ký ngay để tiêu dùng dịch vụ email doanh nghiệp Sieutocviet đáng tin cậy. Nhà cung cấp trang bị cho dịch vụ email của mình những tính năng bảo mật tiên tiến, cấu hình email theo tiêu chuẩn cao nhằm tránh nguy cơ lây nhiễm virus, spam, đảm bảo 99,9% hộp thư đến email, xác thực SPF/dkim check/DomainKeys, mã hóa SSL các kết nối POP3/SMTP/WebMail tăng cường bảo mật thông tin, hạn chế thư rác hiệu quả. Ngoài ra, email mang tên miền riêng của Sieutocviet còn cung cấp tính năng linh hoạt, thân thiện với các thiết bị di động tối ưu như điện thoại tối ưu, máy tính bảng giúp bạn tiện lợi đánh giá thư mọi lúc, mọi nơi. Đội ngũ kỹ thuật có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành CNTT giúp bạn xử lý các lỗi phát sinh nhanh chóng, hỗ trợ bạn 24/7, đảm bảo email của bạn chạy trơn tru, ổn định và đáp ứng nhu cầu nhận và gửi.

5/5 - (1 bình chọn)

Dkim tránh lừa đảo qua email - Dmarc email record check

Lê Trương Tấn Lộc (Website: sieutocviet.org)

Với hơn 3 năm kinh nghiệm Python / PHP / CSS / JS / WORDPRESS, 5 năm kinh nghiệm trong quản trị website tư vấn giải pháp SEO từ khóa, Marketing tối ưu nhất cho doanh nghiệp. Chuyên viên tư vấn sản phẩm: Hosting, Email doanh nghiệp, VPS, App web design.

Hiện đang là trưởng phòng kinh doanh tại Siêu Tốc Việt. ping post